Thursday, 28 September 2023

แอมป์กีต้าร์ 5 รุ่น เสียงดี สุดคุ้ม ราคาไม่เกินหมื่น

27 May 2020
1120

แอมป์กีต้าร์ ในปัจจุบันนั้นถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น ทำให้เสียงที่ได้นั้นออกมามีคุณภาพที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในราคาที่ถูกลง โดยผู้ผลิตแต่ละเจ้านั้นได้มีการพัฒนาคุณภาพเสียงไปในรูปแบบของตัวเอง แต่ก็จะมีความคล้างคลึงกันอยู่ ทำให้สำหรับคนใช้งานอย่างเรา ๆ อาจจะมีความสับสนได้

ในบทความนี้จะมาแนะนำและทำความรู้จักกับแอมป์ที่ถูกนำมาใช้กันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้องซ้อมหรือบนเวที เพื่อให้เพื่อนๆ นักดนตรีใช้งานกันได้อย่างถูกต้อง โดยแอมป์หลักๆ ที่จะได้ใช้กันอยู่บ่อย ๆ นั้นก็คือ

 

แอมป์กีต้าร์แบบ Solid State แบบ Analog

ซึ่งจะเป็นแอมป์ที่ถูกใช้งานทั่วไป โดยจะมีเสียงเป็นเอกลักษณ์ของแอมป์ยี่ห้อหรือรุ่นนั้น ๆ ส่วนใหญ่มักจะมี 2 ช่องเสียง คือเสียง Clean และ Overdrive สามารถปรับแต่งเสียงในส่วนของ EQ ได้ แต่ไม่สามารถปรับคาแรคเตอร์ของเสียงให้เปลี่ยนไปได้ เพราะมีระบบไฟฟ้าเท่านั้น

 

แอมป์กีต้าร์แบบ Modeling Amp

ยังคงเป็นแอมป์ที่ใช้ภาคขยายแบบ Solid State อยู่ แต่ความแตกต่างคือจะมีส่วนของ Digital เพิ่มขึ้นมาที่สามารถทำให้ผู้เล่นปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของแอมป์ไปได้ตามที่ให้มา ยกตัวอย่างเช่นมี เสียง Clean อาจจะมากกว่า 1-2 รูปแบบให้เลือกใช้ เสียง Overdrive 3-4 แบบ รวมไปถึง Effect ต่าง ๆ ทำให้ผู้เล่นมีตัวเลือกในการใช้และปรับแต่งเสียงได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดจาก แอมป์กีต้าร์ แบบ Solid State ที่หลายคนคุ้นเคย

 

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า ทั้ง 2 รูป แบบนั้น การใช้งานค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก จะแตกต่างกันส่วนของเสียงที่เพิ่มขึ้นมาของ Modeling Amp อาจจะทำให้ผู้เล่นมือใหม่ต้องปรับตัวและเรียนรู้ซักหน่อยแต่ก็ไม่ยากเกินไปอย่างแน่นอน

 

คำแนะนำสำหรับมือกีต้าร์ นักดนตรีที่ดีควรจะต้องรู้จักกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ของตัวเอง รวมไปถึงของที่จะต้องใช้งาน เพื่อให้ใช้ได้อย่างถูกต้องและเข้าใจ ทำให้ดึงศักยภาพของทั้งตัวนักดนตรีเอง รวมไปถึงอุปกรณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่

 

สำหรับ แอมป์กีต้าร์ ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้ แอมป์กีต้าร์นั้น ถูกพัฒนาไปในแนวทางของ Modeling Amp แล้ว เพราะให้เสียงที่ดีกว่าแอม์ Solid State แบบเดิม แต่ยังคงราคาไว้ได้ในระดับเดิม ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้อ

ยิ่งไปกว่านั้นแอมป์กีต้าร์รุ่นใหม่ ๆ ยังมีแอพที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์หรือแทปเล็ตเพื่อช่วยให้ผู้เล่นปรับแต่งเสียงได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงช่วยในเรื่องของการฝึกซ้อมอีกด้วย ทำให้แอมป์กีต้าร์ในปัจจุบันจึงถือเป็นส่วนช่วยอย่างมากในการช่วยพัฒนาทักษะของผู้เล่นมือใหม่

 

แนะนำ แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า 5 รุ่นใหม่ ในปี 2020

สำหรับแอมป์กีต้าร์ที่จะมาแนะนำทั้งหมดจะเป็น แอมป์กีต้าร์ แบบ Modeling Amp ทั้งหมดซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อที่น่าสนใจ ลองไปดูกันว่ามีตัวไหนกันบ้าง

 

1. Line6 Spider V30 MKII

 

 

เป็นแอมป์กีต้าร์ขนาด 30 วัต ที่เรียกว่ามาพร้อมกับเอฟเฟคชุดใหญ่ จัดมาให้เต็มๆ กับเสียงที่มีให้เลือกมากกว่า 200 เสียง แถมยังมีทั้งเครื่องตั้งสาย เมโทรนอม สามารถอัดลูปได้ มีแบคกิ้งแทรคกลองให้ รวมไปถึงยังสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้อีกด้วย ถือเป็นแอมป์กีต้าร์ครบจบในตัว ถ้าใครคิดว่า 30 วัตอาจจะเล็กไปหน่อย อยากนำใช้บนเวทีหรือห้องซ้อมก็ยังมีรุ่นที่ให้กำลังวัตเยอะกว่านี้ให้เลือกอีกด้วย

ราคา 7900 บาท

ร้านค้า https://www.facebook.com/line6thailanddistributor/

 

2. Boss Katana 50 MKII

 

 

แอมป์กีต้าร์ไฟฟ้า ที่มาแรงสุด ๆ ในเวลานี้ เพราะให้คุณภาพเสียงที่ดีจนหลายคนต้องทึ่ง เพราะเป็นแอมป์ Modeling ที่ให้เสียงแบบ Analog ได้ดีมาก โดยตัวแอมป์นั้นให้รูปแบบของเสียงมาทั้งหมด 5 แบบ รวมไปถึงเอฟเฟคอีก 5 แบบ ทำให้ปรับแต่งได้กว้างเลยทีเดียว นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมของทาง Boss เพื่อแต่งเสียงเพิ่มเติมได้อีด้วย

ราคา 8400 บาท

ร้านค้า https://www.facebook.com/TheeraMusic/

 

3. Yamaha THR10X

 

 

เป็นแอมป์ขนาดเล็กที่เหมาะไว้ใช้ซ้อมเท่านั้น แต่กลับให้เสียงที่ดีผิดคาดด้วย การจำลองเสียงรูปแบบแอมป์ของ Yamaha ที่ให้เสียงมาถึง 8 รูปแบบ รวมไปถึงเอฟเฟคอีกเกือบ 10 เสียง ทำให้ปรับแต่งได้อย่างหลากหลายและเซฟเก็บเสียงที่ปรับแต่งไว้ได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะให้กำลังแค่ 10 วัต แต่สำหรับการใช้ซ้อมในห้องนอน หรือคอนโดก็ถือว่ามากเกินพอแล้ว

ราคา 9500 บาท

ร้านค้า https://www.facebook.com/yamahamusicthailand/

 

4. Fender Champion 50XL

 

 

แอมป์กีต้าร์จากทาง Fender ที่อาจจะยังไม่เชิงเป็น Modeling Amp ซักทีเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นโดยให้เสียงแอมป์มาทั้งหมดถึง 12 แบบ และเอฟเฟคอีก 4 เสียง เป็นแอมป์ที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือหรือโปรแกรมต่างๆ เพื่อปรับแต่ง หรือช่วยในการซ้อมได้แต่สำหรับคุณภาพของเสียงนั้นไว้ใจได้เลย

ราคา 9000 บาท

ร้านค้า https://www.facebook.com/MusicConceptThailand/

 

5. Fender Mustang GT 40

 

 

เป็นแอมป์กีต้าร์ไฟฟ้าแบบ Digital เต็มรูปแบบจากทาง Fender ที่ทั้งสามารถเชื่อมต่อกับแอพเพื่อปรับแต่งเสียง อัดลูป เรียกว่ามีเอฟเฟคอยู่ในตัวเลยทีเดียว แถมยังออกแบบมาให้ใช้งานง่ายอีกด้วย และสำหรับคุณภาพเสียงก็ไม่ต้องห่วง เพราะทาง Fender ได้ทำการพัฒนาขึ้นมากค่อนข้างมากแล้ว

ราคา 9900 บาท

ร้านค้า https://www.facebook.com/BigToneThailand/